Massage Thái và cơ hội được UNESCO đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể

Du lịch Thái Lan bạn không thể không một lần thử trải nghiệm Massage Thái. Massage trị liệu truyền thống của Thái Lan, tiếng địa phương gọi là “Nuad Thai“, ngày nay đã trở thành một Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, được UNESCO công nhận giá trị truyền thống cần được bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Việc đưa massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể là dấu mốc lịch sử chắc chắn sẽ đưa Thái Lan trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất với khách du lịch để được trải nghiệm một nét tập quán độc đáo đã được ghi nhận cần phải bảo tồn. 

thai-1

Massage Thái giúp giải tỏa căng thẳng

Massage Thái và lịch sử lâu đời của nó

Kỹ thuật massage Thái được bắt nguồn đầu tiên từ Ấn Độ, được cho là do các thầy thuốc và nhà sư nhập cư vào Thái Lan vào khoảng 2.500 năm trước truyền lại. Loại hình massage này ban đầu chỉ phổ biến trong các chùa chiền, được thực hiện bởi các nhà sư, sau đó vì hiệu quả trị liệu mà một số gia đình đã học và lưu truyền nó cho các thế hệ con cháu. Dưới thời vua Rama III của Thái Lan vào thế kỷ XIX, những kiến thức về Nuad Thái đã được khắc lên những tảng đá tại chùa Watpho bởi những học giả của lĩnh vực này. Cho đến năm 1962, trường dạy Nuad Thái đầu tiên đã ra đời. Đến ngày nay, sự phổ biến trường dạy Nuad Thái đã thu hút rất nhiều học viên không chỉ trong nước mà còn có các học viên nước ngoài, từ những giai cấp khác nhau, hàng chục nghìn lao động trong nước và hàng trăm lao động nước ngoài, với mong muốn trau dồi tay nghề và tìm được nguồn thu nhập lớn.

Massage Thái và thu nhập của ngành

Một lượt trị liệu spa bình dân từ 5 USD và một lượt trị liệu spa Nuad thái cao cấp có thể lên đến 100 USD trong một giờ tại Thái Lan. Nếu bạn đến London, New York, hay Hong Kong, nơi thương hiệu massage Thái đang quảng bá và lan rộng, con số này có thể còn cao gấp 2 – 3 lần. Từ đó cho thấy được sự hiệu quả của liệu pháp trị liệu này khiến massage Thái trở nên được săn đón rất nhiều tại đa quốc gia.

thai-2

Massage Thái giảm đau lưng hiệu quả

Massage Thái và kỹ thuật thực hành độc đáo

Các kỹ thuật Massage Thái tập trung vào việc điều hướng lưu thông máu xung quanh các khu vực đau nhức. các nghiên cứu cho thấy Nuad Thái giúp giảm hiệu quả đau lưng, đau đầu, mất ngủ, giải tỏa căng thẳng và lo lắng. Không giống như massage thông thường, Nuad Thái gồm rất nhiều động tác khác nhau, yêu cầu người thực hiện và được thực hiện phải thay đổi tư thế rất nhiều. Lực được tạo ra khi massage không chỉ bằng đôi tay của chuyên viên trị liệu, đôi khi cần phải dùng cảng cẳng tay, khuỷu thay và đầu gối để tạo lực. Vì thế sẽ có một số khách hàng cảm thấy không thể chịu đau được do lực tác dụng quá lớn. Trong massage trị liệu truyền thống này của Thái không sử dụng dầu, để tạo nên lực ma sát lớn nhất.

thai-3

Massage Thái cần sự phối hợp tư thế

Từ thời xa xưa, massage Thái gắn liền với người dân Thái Lan, họ sử dụng massage để tự chữa những cơn đau cho người trong gia đình sau khi trải qua một ngày dài đồng áng. Ngày nay để tiếp tục bảo tồn nét văn hoá đẹp, và một phương pháp trị liệu có khoa học như Nuad Thái, UNESCO đã chính thức đưa cái tên Nuad Thái vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể với mong muốn truyền thống này sẽ được lưu truyền muôn đời. Nếu bạn đang gặp phải những cơn đau do công việc, những lo lắng, căng thẳng, hãy thử một lần tìm đến và trải nghiệm kết quả kỳ diệu có thể nhận thấy được rõ ràng ngay sau một liệu trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 0859601568